Các khoa học gia thay đổi đồng hồ về ngày tận thế

1/11/201212:00 AM(View: 29076)
blankCác khoa học gia thay đổi đồng hồ về ngày tận thế Một nhóm khoa học gia quốc tế có tiếng nói rằng vì các lãnh đạo thế giới không đủ khả năng để thực hiện những tiến bộ trong lãnh vực võ khí hạt nhân, phổ biến võ khí, và không hành động về biến đổi khí hậu nên họ phải xê dịch kim Đồng Hồ Tận Thế thêm một phút gần với nửa đêm – giờ khắc tượng trưng cho trường hợp có thể tàn phá thế giới.

Những nỗ lực tránh cho thế giới hiểm họa võ khí hạt nhân tiếp tục gặp trở ngại, và đó là một lý do chính tại sao Tạp Chí Của Các Nhà Khoa Học Hạt Nhân đã di chuyển Đồng Hồ Tận Thế tới năm phút trước nửa đêm.

Ông Lauwrence Krauss là đồng chủ tịch ban bảo trợ của tổ chức này cho biết:

“Ngày nay, trước những nguy hiểm rõ ràng và có thật của việc phổ biến võ khí hạt nhân, biến đổi khí hậu, và những khó khăn đang tiếp diễn để tìm nguồn năng lượng an toàn và bền vững, lãnh đạo thế giới vẫn tiếp tục làm việc bình thường như không có chuyện gì xảy ra.”

Hai năm trước đây, hy vọng hợp tác hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Nga và việc bầu cử Tổng thống Barack Obama, đã gợi hứng cho tổ chức này di chuyển đồng hồ lui lại một phút, tới 6 phút trước nửa đêm.

Giờ đây, niềm hy vọng đó đã được thay thế bằng tình trạng bất trắc. Chuyên viên Jayantha Dhanapala cho biết:

“Vào lúc sắp có bầu cử tại Hoa Kỳ, tại Nga, tại Pháp và sự thay đổi lãnh đạo tại Trung Quốc, có một số bất trắc, khó biết được chương trình hạt nhân của những nước này và những chính sách mà các nhà lãnh đạo mới sẽ đi theo.”

Robert Socolow, một thành viên của tổ chức này, kêu gọi lãnh đạo thế giới quay sang khoa học để tìm lời giải đáp:

“Thế giới đang có khó khăn. Nhiều người muốn sống trong điều kiện tốt hơn điều kiện hiện nay trong một hành tinh hạn hẹp, không rộng rãi như chúng ta mong. Chúng ta có những khó khăn đối với bầu khí quyển, đối với rừng, đối với các hệ thống chính trị, đối với các giá trị của chúng ta.”

Tuy nhiên, tổ chức này cũng nói rằng Mùa Xuân Ả Rập và những nỗ lực khác của các công dân trên khắp thế giới để tiếng nói của họ được nghe là những diễn biến tích cực. Tổ chức này nói rằng, dù ở New York hay ở Nga, quyền lực của nhân dân là thiết yếu để ứng phó với những khó khăn đủ loại của thế giới.

Trích nguồn VOA Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ
Send comment
Your Name
Your email address