XÌ HƠI

12/5/201112:00 AM(View: 27600)

Xin chia sẻ một câu chuyện bình thường nhưng thực sự ý nghĩa và hữu ích.


Một chiếc xe tải chở hàng, tài xế khơng để ý nên bị kẹt dưới gầm cầu. Xe chạy tới khơng được mà lùi cũng khơng xong. Rất nhiều người đứng chung quanh nhìn, bàn tán, cịn phía sau thì các xe phải dừng lại vì kẹt.
Kỹ sư, cảnh sát và chủ hãng xe đều đến. Người thì bàn rằng hãy đào đường cho thấp xuống, người khác lại tính cắt bớt mui xe… nhưng cách nào cũng khơng ổn, đang khi tình trạng kẹt xe càng lúc một căng thẳng, xe nối đuơi nhau như rồng rắn vậy.
Lúc ấy cĩ một cậu bé chen vào hiện trường, lớn tiếng nĩi với tài xế: “Bác tài, cháu chỉ cho bác một cách, bác xì bớt hơi mấy bánh xe đi, xe sẽ thấp xuống và cĩ thể qua được”. Đám đơng cười ồ lên. Cịn những chuyên viên thì khĩ chịu vì con trẻ con mà dám dạy khơn người lớn. Bác tài cũng thế nhưng đành thử vậy, và kết quả tốt đẹp.

Xì hơi để xe thấp xuống là cách đơn giản, nhưng trong lúc bối rối khơng ai nghĩ ra, cịn em bé nghĩ đến. Em bé nghĩ được cách này vì tâm hồn của em đơn sơ, trong trắng, khơng băn khoăn về chuyện hư xe, khơng lo lắng về chuyện bị cảnh sát phạt, khơng bồn chồn vì làm ăn lỗ lã, khơng hiếu kỳ chỉ trỏ bình luận...

Câu truyện trên cĩ lẽ khơng thật hồn tồn, nhưng ít ra cũng giúp cho ta suy nghĩ về cuộc đời, về đời mình.
Một khi đời sống của ta bị chi phối và ảnh hưởng quá nhiều về bên ngồi thì cuộc sống sẽ dễ lo sợ, bất ổn, vì ở đời cĩ gì là tuyệt đối đâu. Và cuộc sống sẽ mất quân bình này cũng làm cho tâm hồn bị ảnh hưởng, bị trì trệ và xáo trộn theo.

Muốn đời ta đơn sơ, dù cuộc đời phức tạp.
Muốn đời ta nhẹ nhàng, dù cuộc đời nặng trĩu đơi vai.
Muốn đời ta thanh thản, dù cuộc đời rối ren.
Muốn đời ta hạnh phúc, dù cuộc đời bất hạnh…
Muốn cĩ được sự thư thái cho đời mình.

Ta hãy xì, hãy xả bớt hơi đang căng như quả bĩng cĩ thể nổ tung bất cứ lúc nào, dù chỉ gặp một va chạm nhỏ.

- Xì bớt hơi đang no căng vì bon chen sự đời, để thấy đời nhẹ nhàng, dịu ngọt.
- Xì bớt hơi đang no căng vì kiêu ngạo, để gặp gỡ lịng khiêm nhường. Xì bớt hơi đang no căng vì tham lam, để cuộc đời được thanh thốt.-

Xì bớt hơi đang no căng vì tích trữ, để cuộc đời bớt hành trang thế tục.

- Xì bớt hơi đang no căng vì ghen ghét, để thấy được mọi người thật dễ thương.
- Xì bớt hơi đang no căng vì tư lợi, để thấy được nhu cầu của tha nhân.
- Xì bớt hơi đang no căng vì phe cánh, để thấy được mình chẳng là gì.
- Xì bớt hơi đang no căng vì chống đối, để mọi người được vui hưởng hồ bình.
- Xì bớt hơi đang no căng vì hưởng thụ, để thấy mình cịn ý nghĩa cho đời.
- Xì bớt hơi đang no căng vì bất mãn, để thấy được cuộc đời thật đáng yêu.
- Xì bớt hơi đang no căng vì hận thù, để thấy được thứ tha thật ngọt ngào.
- Xì bớt hơi đang no căng vì thắng thua, để thấy được tinh thần cộng tác của anh em.
- Xì bớt hơi đang no căng của ốn hờn, để thấy được sức mạnh của nhân từ.
- Xì bớt hơi đang no căng vì nĩng giận, để thấy được sự khơn ngoan sáng suốt trong bình tâm.

Nhìn vào các gia đình, sao trước khi đi hơn nhân, họ thật lý tưởng. Họ yêu thương nhau nhiều lắm : sẵn sàng dâng hiến, tha thứ, quên mình, từ bỏ vì người mình yêu. Nhưng khi đã lập gia đình thì cái thứ hơi của cá nhân lại phồng to lên khiến cho gia đình thêm căng
thẳng, mất hết ý nghĩa ….

Giận nhiều sẽ khổ nhiều. Khổ vì mình khơng đạt được như ý. Người khác lại phải chịu đau khổ do nĩng giận của mình gây ra. Vậy giận làm chi cho mệt. Buồn làm chi cho đời u ám. Và những thứ khác cũng vậy. Cứ vui lên cho đời thêm vui.

Ta hãy xì hết mọi thứ hơi của “ thế gian” đã căng lại căng thêm, để thấy mặt trời luơn tươi sáng, hơi ấm được toả ra, tương lai đầy hy vọng, cuộc sống đầy tin tưởng, và luơn thẳng tiến về phía trước trong can đảm. Sẵn sàng bước qua đời này để gặp gỡ, bắt tay với đời sau trong tình yêu và vinh quang của Thiên Chúa Ba Ngơi Tình yêu qua những biểu lộ hồn hảo của Ngài là : trung thành, cơng minh, chính trực, bao dung, tha thứ, nhẫn nại chờ đợi…

Khi chiếc xe tải chở thân xác mà bị kẹt, thì tâm hồn của ta cũng bị kẹt luơn. Kẹt giữa đường giữa phố, kẹt vì một vài trục trặc do thất bại, nghèo đĩi, bệnh tật, thử thách…. ta đừng sợ, hãy can đảm vươn lên.
Cái đáng sợ nhất, đĩ là….

Kẹt trong chết mất linh hồn.

 

 

 

 

 

 

Send comment
Your Name
Your email address