Tôi có thể ngủ khi gió thổi

9/8/201112:00 AM(View: 27831)
250811ngu_42c7c

 

Cách đây nhiều năm, có một người nông dân làm chủ một dải đất dài dọc theo bờ biển Đại Tây Dương. Ông liên tục đăng quảng cáo tìm người làm thuê, nhưng hầu hết mọi người không muốn làm bởi họ sợ những cơn bão khủng khiếp.

 

Tuy nhiên, một ngày nọ, cũng có người đàn ông thấp lùn, trung tuổi đến xin làm việc tại trang trại. Người chủ trang trại bèn hỏi: “Anh có phải là một tá điền giỏi không?”. Người đàn ông thấp lùn liền trả lời: “Tôi có thể ngủ khi gió thổi”. 

 

Mặc dù bối rối bởi câu trả lời này nhưng cũng thật khó để tìm được người làm thuê ở đây nên người chủ trang trại đồng ý thuê anh ta. Người đàn ông nhỏ bé làm việc rất chăm chỉ ở trang trại, ông bận rộn từ sáng sớm đến chạng vạng tối, khiến ông chủ rất hài lòng. 

 

Nhưng đến một đêm, người chủ trang trại nghe gió rít thổi từ ngoài khơi. Ông vội nhảy ra khỏi giường và đi gọi tá điền của mình: “Dậy mau, bão đang đến, hãy đi buộc tất cả các cột dây lại trước khi gió thổi bay mọi thứ”. Tuy nhiên người tá điền bình thản trở mình và trả lời: “Không, thưa ông. Tôi đã nói rồi, tôi có thể ngủ khi gió thổi”. 

 

Nổi giận trước thái độ thờ ơ của người tá điền nhưng không còn thời gian để đôi co, người chủ vội vã ra ngoài để chuẩn bị đối phó với cơn bão. Nhưng thật ngạc nhiên, ông phát hiện ra mọi thứ đã được che đậy, phủ bạt một cách cẩn thận. Những con bò ở trong kho thóc, gà đã được nhốt vào chuồng và mọi cánh cửa được chốt cẩn thận. Mọi thứ đều ổn thỏa và chắc chắn, dù gió mạnh cũng khó mà thổi bay được. Giờ thì người chủ trang trại hiểu được câu nói của người tá điền. Ông quay lại giường ngủ ngon lành khi gió vẫn đang gầm rít ngoài khơi.

 

Khi đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần và thể chất, bạn không có gì để lo sợ cả. Bạn có thể ngủ khi gió thổi qua cuộc sống của bạn không?

 

Minh Anh

Theo SCRb - (Dân trí)

-----------------------------------

Tìm thấy hành tinh giống Trái đất nhất

(New Planet May Be Among Most Earthlike)

(http://www.khoahoc.com.vn/khampha/vu-tru/34759_Tim-thay-hanh-tinh-giong-Trai-dat-nhat.aspx)
http://news.nationalgeographic.com/news/2011/08/110830-new-planet-found-most-earthlike-life-clouds-water-space-science/

Một hành tinh mới được phát hiện cách khoảng 36 năm ánh sáng được xem là hành tinh khả dĩ cho sự sống nhất từ trước tới nay, nếu nó có đủ lượng mây bao quanh, thông tin trên tờ National Geographic cho hay.

Hành tinh này có tên HD85512b, quay quanh một ngôi sao lùn cam ( orange- dwaft ) trong chòm sao Vela ( Vela galaxy ). Các nhà thiên văn thuộc Đài thiên văn Nam Âu đã sử dụng Kính thiên văn dò sao vận tốc xuyên tâm HARPS có độ chính xác cao, đặt tại Chile để dò ra hành tinh này.

Dữ liệu của kính thiên văn HARPS cho thấy HD85512b lớn gấp 3,6 lần Trái đất, thuộc nhóm hành tinh ngoài hệ mặt trời có thể chứa sự sống nhỏ nhất. Theo các nhà khoa học, những hành tinh có kích thước gấp hơn 10 lần Trái đất thường có khí quyển mà hydro và heli chiếm đa phần, không thích hợp cho sự sống. Tuy nhiên, khí quyển của nhóm hành tinh tương đương kích thước HD85512b thường chứa đa phần khí ni-tơ N2 và ôxy, tương tự như khí quyển Trái đất.

 

Mô hình vi tính một hành tinh ngoài vũ trụ giống Trái đất. (Ảnh: L. Calçada, ESO)

ngu_02

Hơn nữa, hành tinh mới này quay quanh một ngôi sao chủ ở khoảng cách vừa đủ để có thể tồn tại nước ở thể lỏng trên bề mặt hành tinh đó, đặc điểm tối thiết yếu cho sự sống. Khoảng cách này chính xác là giới hạn cho phép tồn tại nước ở thể lỏng”, trưởng nhóm nghiên cứu Lisa Kaltenegger thuộc Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian và Viện thiên văn Max Planck cho biết.Nếu đặt nó vào hệ mặt trời để so sánh, khoảng cách của HD85512b đến Mặt trời xa hơn Sao Kim một chút”, ở khoảng cách này, hành tinh đó có khả năng nhận được nhiều năng lượng Mặt trời chỉ hơn so với Trái đất một chút.

Song, để có thể tồn tại sự sống, ít nhất 50% bầu trời của hành tinh này phải được che phủ bởi mây, theo tính toán của nhóm nhà khoa học. Bởi mây bao sẽ giúp phản chiếu lại ánh sáng mặt trời ra vũ trụ, ngăn nó không bị đốt cháy. Nếu 50% hành tinh này được che phủ bởi mây, nước có thể tồn tại ở thể lỏng trên hành tinh, và sẽ cung cấp một môi trường sống tương tự như ở Trái đất.

Trung bình, mây bao phủ 60% Trái đất.

Nếu một hành tinh hoàn toàn bị mây bao phủ 100%, hành tinh đó sẽ trở thành vùng đất hoang toàn băng đá, ngược lại, nếu một hành tinh không có mây bao phủ sẽ trở thành sa mạc không có nước, không ưu tiên sự sống.

Tất nhiên, có hay không có mây hơi nước ở HD85512b phụ thuộc vào sự tồn tại của khí quyển tương tự như khí quyển Trái đất, điều hiện nay chưa thể được dò ra ở những hành tinh xa xôi như vậy với các thiết bị hiện nay.

Năm 2010, các nhà khoa học đã khám phá ra hành tinh Gliese 581g, được cho là hành tinh giống Trái đất nhất tới thời điểm đó tuy nhiên sau đó, nhiều chuyên gia đã chứng minh điều ngược lại.

----------------------------------------------

Làm sao để biết quyết định, lời nói của mình là chính xác?

 

Có một kinh nghiệm khác cũng rất hữu ích. Hàng ngày, khi bạn xử lý công việc, giao tiếp với mọi người, sống cùng gia đình, bạn bè… nếu phải quyết định một vấn đề nào đó thì đừng chỉ nhìn vào kết quả bên ngoài mà hãy nhìn vào cảm xúc, cảm giác bên trong cái đầu. Nếu cảm giác bên trong cái đầu là bình yên, bình lặng, không quá xúc động vì sung sướng mà cũng không khó chịu vì chưa đạt được ý muốn, thì quyết định hay xử lý của các bạn là hợp với quy luật và năng lực vô hình của tạo hóa, của thiên nhiên. Khi đó, nó để lại trong tâm hồn bạn một cảm giác, cảm xúc hay sự dễ chịu nhè nhẹ. 

Sự dễ chịu ở đây khác với sự sung sướng hoặc khó chịu. Phải phân biệt rõ ràng, sung sướng quá hay cái đầu nằng nặng, khó chịu quá cũng không phải. Mà ở đây là sự bình lặng, dễ chịu một cách tự nhiên. Nghĩa là, khi quyết định, giải quyết việc gì hay nói một lời với ai đó mà trước đó, sau đó hoặc ngay lúc đó cảm thấy trong người lâng lâng và dễ chịu nhè nhẹ, thì đó là quyết định, lời nói và hành động phù hợp với lực nhiệm màu của tạo hóa. Còn ngược lại, nếu vẫn cảm thấy nằng nặng trong đầu thì biết rằng lời nói ấy, quyết định ấy và cách cư xử ấy chưa phù hợp.

 

Để bạn dễ hình dung, tôi đưa ra một ví dụ nữa. Chẳng hạn, nếu suy nghĩ về ai đó mà bạn tự nhiên thấy bực mình, thì suy nghĩ đó đã đưa năng lượng đặc biệt của bạn ra ngoài sự giao thoa với lực nhiệm màu của tạo hóa. Suy nghĩ đó đã mang nội lực của mình ra ngoài năng lực của tạo hóa nên gây khó chịu. Do vậy, nhiệm vụ của các bạn là đưa năng lực của mình trở về hòa làm một với năng lực của tạo hóa.

 

Duy Tuệ
(Trích sách "Người Việt Nam, Hồn Việt Nam")

Send comment
Your Name
Your email address